Bố trí bàn thờ trong căn hộ chung cư như thế nào cho chuẩn

Bố trí bàn thờ trong căn hộ chung cư đang là một trong những vấn đề rắc rối nhất mà nhiều người gặp phải. Bởi hầu hết các chung cư thường chỉ thiết kế khu vực sinh hoạt nhà ở mà bỏ qua khu vực thờ cúng. Muốn thờ cúng các bạn sẽ phải tự bố trí cho riêng mình.

Vậy bố trí bàn thờ trong căn hộ chung cư như thế nào cho chuẩn?. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây để có thể giải đáp thắc mắc nhé.

Cách bố trí bàn thờ trong căn hộ chung cư

1. Lựa chọn vị trí thuận lợi nhất

Khi bố trí bàn thờ trong căn hộ chung cư, bàn thờ gia tiên luôn luôn phải nằm ở vị trí trang trọng. Tránh những nơi ô uế và phải nhìn ra hướng tốt so với tuổi gia chủ. Phía sau bàn thờ phải là bức tường chắc chắn và vững chãi tuyệt đối để làm chỗ dựa. Nếu có thể, đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào chung cư là hợp lý nhất.

Trong phong thủy, người ta cũng kiêng kỵ đặt bàn thờ đối diện cửa bếp. Nếu phạm điều này, bạn có thể hóa giải bằng cách treo một tấm rèm với họa tiết hoa văn truyền thống xung quanh bàn thờ. Tuy nhiên khi thắp hương thì bạn nên kéo rèm ra cho thông thoáng. Còn bình thường thì hãy cứ để rèm buông thả tự nhiên.

2. Thiết kế tủ thờ tiện dụng

Tủ thờ nên kết hợp với tủ trang trí trong phòng khách để có thể bố trí gần cửa sổ. Và trên nóc tủ nên gắn một tấm kính để hút khói, tránh làm đen tường. Đồng thời không gian tủ thờ sẽ được hiện đại, và tăng thêm tính tiện dụng. Thay vì chỉ làm có mỗi một loại tủ thờ đồ sộ bằng gỗ chạm như hiện nay. Vừa chiếm nhiều không gian lại khó hòa nhập với nội thất căn hộ mới.

3. Không đặt bàn thờ tổ tiên ở vị trí trung tâm

Bàn thờ Tổ Tiên không được đặt đối diện với bàn thờ Phật. Vì rất có thể vô tình bạn phạm vào điều bất kính. Thêm một lưu ý nữa khi bố trí bàn thờ trong căn hộ chung cư tránh đặt bàn thờ dưới xà. Điều này sẽ ngăn cản may mắn đến với gia đình bạn. Cách hóa giải trong trường hợp này bạn chỉ cần lắp trần giả hoặc có thể đóng thêm tủ thờ nếu trần giả nhà bạn quá thấp. Tuyệt đối không nên mua bàn thờ đã đóng sẵn vì nó không mang lại nhiều tác dụng.

Chỉ nên đặt từ 2 đến 3 bát hương trên một bàn thờ. Ở vị trí cao nhất là bát hương thờ ngũ vị thần tài, tiếp đến là bát hương thờ gia tiên, tổ phụ, các bậc bề trên và sau cùng là một bát hương thờ huynh đệ, tỷ muội hay con cháu.

4. Không đặt bàn thờ sát nhà tắm

Theo phong thủy, việc đặt bàn thờ sát nhà tắm là một điều cấm kỵ vì nhà tắm là nơi ô uế không sạch sẽ. Sẽ làm cho bàn thờ mất đi sự thanh tịnh và tôn nghiêm. Ngoài ra bàn thờ cũng không để ở lối đi lại ồn ào vì sẽ làm mất đi sự thanh tịnh.

Mặt khác bàn thờ không được phép nhìn ra các hướng ngũ quỷ là Đông Bắc và Tây Nam. Không đặt bàn thờ hướng Tây Nam nhìn ra Đông Bắc hoặc Đông Bắc nhìn ra Tây Nam.

5. Không treo ảnh người quá cố cao hơn bàn thờ

Bàn thờ cần được chủ nhà thường xuyên quan tâm thắp hương và vệ sinh sạch sẽ, nhất là khi bàn thờ hướng trực tiếp ra cửa chính. Những vật thiêng liêng hoặc tượng thần thánh cần đặt trên bàn kệ cao và phải luôn giữ đèn sáng trên bàn thờ để hút năng lượng dương, xua tan ám khí.

Một số lưu ý khi bố trí bàn thờ trong căn hộ chung cư

– Không thờ cùng lúc 3 họ trở lên.

– Mỗi nhà chỉ nên có 2 hoặc 3 bát hương trên một bàn thờ.

– Không nên đặt bàn thờ Tổ Tiên đối mặt với bàn thờ Phật điều.

– Không đặt bài vị tổ tiên cao hơn tượng Thần, Phật.

– Phải luôn giữ cho bàn thờ sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang.