Phong cách đông dương trong nội thất có đang là xu thế mới

Phong cách đông dương trong nội thất đã từng được biết đến từ lâu. Nhưng đến nay chúng mới được nhiều người ưa chuộng. Bởi cho đến nay chúng vẫn luôn gìn giữ được nét đẹp của mình. Chính vì lợi thế đó nên phong cách đông dương trong nội thất lại một lần nữa được nổi lên như một xu thế mới.

Phong cách đông dương trong nội thất

Ở Việt Nam phong cách Đông Dương là sự kết hợp giữa bản sắc của Việt Nam.. Với phong cách Tân cổ điển của Pháp. Sự kết hợp tinh tế và đặc sắc giữa 2 nền văn hóa Đông – Tây khác biệt. Tạo ra một phong cách mới, một phong cách phù hợp với triết lý quan điểm mỹ thuật. Thể hiện được tinh hoa, bản sắc và bề dày lịch sử văn hóa của dân tộc.

1. Về vật liệu

Đa số những vật liệu được sử dụng trong phong cách này đều được làm bằng gỗ. Chúng có tính chất bền, đẹp, chắc. Chính vì thế nên được coi là vật liệu chính trong các công trình. Có thể kể đến các hệ khung kết cấu, hệ thống cửa, trang thiết bị,… Tất cả đều kết hợp hài hòa với nhau tạp nên một phong cách tân cổ điển đang dậy sóng. Hơn nữa, những vật liệu bằng gỗ cũng mang tính chất sang trọng. Nhiều nhà giàu chỉ lựa chọn nguyên vật liệu gỗ để làm đẹp không gian sống của mình.

2. Về màu sắc

Màu sắc chủ yếu được sử dụng ở đây chính là màu trung tính. Có thể liệt kê một số các màu phổ thông như vàng nhạt, vàng kem,.. Kết hợp với màu trắng tạo cảm giác mát mẻ, rộng rãi cho không gian. Điều này thật sự rất phù hợp với khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam. Màu sắc này rất ưa chuộng với các vật liệu gỗ, đồ mây tre. Đậm chất phong cách Á Đông. Bên cạnh đó cũng có một số người ưa thích những màu mang phong cách nhiệt đới ẩm. Cụ thể như màu đỏ, màu tím, màu vàng…

3. Về họa tiết

Gồm 4 loại họa tiết chính:

– Họa tiết Kỉ Hà

– Họa tiết hình chữ nhật

– Họa tiết tĩnh vật

– Phù điêu tượng tròn truyền thống

4. Về trang thiết bị đồ dùng trong nhà

Theo phong cách Đông Dương trong nội thất. Các trang thiết bị là sự tác động của sắc thái và văn hóa bản địa lên phong cách sống của người Pháp: phản, sập gụ, bình phong. Những loại vật liệu này đặt trong nhà mang đến một cảm giác rất Tây và mới lạ. Chỉ cần kết hợp với một chút truyền thống Việt Nam thôi là đã trở thành một không gian mỹ mãn lắm rồi.

5. Về ánh sáng và giải pháp chiếu sáng nội thất

Sửu dụng phương pháp chiếu sáng tự nhiên. Nhờ hệ thống rèm cửa và vách ngăn bao che.

Sự hợp nhất văn hóa trong các trang thiết bị nội thất: Ngay từ giai đoạn đầu hình thành phong cách Đông Dương đã có sự hợp nhất giứa trang thiết bị của người Pháp với thủ công nghệ thuật Việt Nam để phù hợp với nhiệt đới khí hậu và văn hóa bản địa. Và cũng nhờ đó mà ngày nay phong cách đông dương trong nội thất đang được nổi lên như một xu thế mới.